Bên cạnh việc tập thể dục thường xuyên thì sinh hoạt điều độ và ăn uống là yếu tố vô cùng quan trọng góp phần giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 15 loại thực phẩm quen thuộc giúp tăng cường hệ miễn dịch.
1.Trái cây họ cam chanh
Vitamin C có tác dụng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, xây dựng hệ thống miễn dịch. Đây là chìa khóa chống lại nhiễm trùng. Các loại trái cây phổ biến gồm: bưởi, cam, quýt, chanh.
2.Ớt chuông đỏ
Cùng một lượng thực phẩm như nhau nhưng ớt chuông đỏ cho lượng vitamin C cao gấp 2 lần cam quýt. Chúng cũng là một nguồn beta carotene vô cùng phong phú - giúp cho đôi mắt và làn da của bạn khỏe mạnh hơn.
3.Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe. Nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm các vitamin A, C, E, nhiều chất chống oxy hóa và giàu xơ. Bí quyết để giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng của bông cải xanh là không nên đun chín quá.
4.Tỏi
Tỏi có vẻ như có thể giúp ổn định huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra tỏi có vai trò trong việc chống nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch.
5. Gừng
Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác và có thể giúp giảm buồn nôn. Theo nghiên cứu trên động vật, gừng có thể giúp giảm đau mãn tính và có các đặc tính làm giảm cholesterol.
6. Rau bina
Rau bina không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene. Tương tự như bông cải xanh, chúng ta không nên đun nấu rau bina quá kỹ để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.
7. Sữa chua
Nên tìm mua sữa chua có dấu “Vi khuẩn sống hoạt động tích cực” in trên nhãn. Các loại vi khuẩn này giúp kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh tật. Với sữa chua không đường, có thể tạo vị ngọt cho sữa chua bằng cách ăn kèm với hoa quả ngọt hoặc với 1 chút mật ong rất có lợi cho sức khỏe.
Sữa chua còn là một nguồn cung cấp vitamin D, chúng có vai trò điều chỉnh hệ miễn dịch và tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể .
8. Hạnh nhân
Hạnh nhân rất giàu vitamin E - một chất chống oxy hóa mạnh rất cần để điều chỉnh, duy trì hệ thống miễn dịch. Vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn. Một khẩu phần nửa cốc, chứa khoảng 46 quả hạnh nhân nguyên vỏ, cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.
9. Nghệ
Từ lâu, nghệ đã được sử dụng như một chất chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, viêm dạ dày. Nghiên cứu cho thấy nồng độ cao của chất curcumin trong nghệ, có thể giúp giảm tổn thương cơ do tập thể dục.
10. Trà xanh
Trà xanh không chỉ được biết đến với lượng flavonoid dồi dào mà còn chứa rất nhiều EGCG, một chất chống oxy hóa mạnh, được chứng minh là tăng cường chức năng miễn dịch. L-theanine trong trà xanh cũng hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống khuẩn trong các tế bào lympho T.
11. Đu đủ
Đu đủ rất giàu vitamin C. Một quả đu đủ có thể chứa khoảng 224% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Đu đủ chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Đu đủ có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào, tất cả đều có lợi cho sức khỏe của bạn.
12. Kiwi
Giống như đu đủ, Kiwi có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, bao gồm folate, kali, Vitamin K, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác giúp cho cơ thể hoạt động tốt hơn.
13. Thịt gia cầm
Thịt gia cầm chứa nhiều vitamin B6 - nhân tố quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học của cơ thể và sự hình thành của các tế bào hồng cầu mới và khỏe mạnh. Nước luộc xương gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa bệnh và miễn dịch đường ruột.
14. Hạt hướng dương:
Hạt hướng dương có đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm phốt pho, magie, vitamin B-6 và rất giàu vitamin E.
15. Động vật có vỏ
Động vật có vỏ như cua, sò, tôm, ngao, hến … rất giàu kẽm, đảm bảo cho các tế bào miễn dịch có thể hoạt động như mong đợi. Nhu cầu kẽm/ngày đối với nam là 11mg và đối với nữ là 8 mg. Nên bổ sung kẽm vừa đủ bởi quá thừa kẽm có thể ức chế chức năng hệ thống miễn dịch.